ชาวตำบลเนินกุ่ม อำเภอบางกระทุ่ม ขอเชิญร่วมงาน ประเพณีบุญเดือนสิบ ปิดทองหลวงพ่อปั้น แข่งขันเรือบก ลิ้มรสข้าวเม่าทอด ประจำปี 2560

bt0094

 

      กำนันวิรัตน์ ใจซื่อ กำนันหญิงแห่งตำบลเนินกุ่ม อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ด้วยวัดเนินกุ่ม พร้อมกับชาวตำบลเนินกุ่ม และเทศบาลตำบลเนินกุ่ม อำเภอบางกระทุ่ม ได้กำหนดจัดงาน ประเพณีบุญเดือนสิบ ปิดทองหลวงพ่อปั้น แข่งขันเรือบก ลิ้มรสข้าวเม่าทอด ประจำปี 2560 ในระหว่างวันที่ 16 - 17 กันยายน 2560 นี้ที่บริเวณวัดเนินกุ่ม หมู่ 4 ตำบลเนินกุ่ม อำเภอบางกระทุ่ม ซึ่งงานประเพณีบุญเดือนสิบ ปิดทองหลวงพ่อปั้น ชมแข่งขันเรือบก ลิ้มรสข้าวเม่าทอด ของตำบลเนินกุ่ม นี้ทางวัดเนินกุ่มร่วมกับชาวตำบลเนินกุ่มจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี อย่างต่อเนื่อง นับเป็นประเพณีที่สนุกสนาน สะท้อนความสามัคคีของชุมชน โดยเฉพาะการแข่งขันเรือบก ประเพณีที่จัดต่อเนื่องกันมาเกือบ 60 ปี หนึ่งเดียวของประเทศไทย ในขณะที่ข้าวเม่าทอด ชาวตำบลเนินกุ่มก็จะมาร่วมกันทำเพื่อจำหน่าย ก่อนเริ่มเปิดงาน  ในแต่ละปี จะมีจำนวนเงินจากการจำหน่ายเข้าวัดเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

 

      สำหรับการแข่งขันเรือบกของชาวเนินกุ่มนั้น มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน ในอดีต ชาวบ้านเนินกุ่มจะแข่งขันเรือพายขนาดเล็ก หรือเรือชาวบ้าน ในคลองเนินกุ่มที่อยู่หลังวัดเนินกุ่ม แต่ระยะหลังสภาพลำคลองเริ่มตื้นเขิน ไม่สามารถจัดแข่งขันเรือได้ ในช่วงพ.ศ. 2500 อาจารย์เฉลียว เจ้าอาวาสในสมัยนั้น จึงได้คิดค้นการแข่งขันเรือบกขึ้นมา เพื่อทดแทนการแข่งขันเรือในน้ำที่ไม่สามารถจัดได้ โดยกำหนดกติกาการแข่งขันเหมือนกับแข่งเรือทุกอย่าง ใช้บริเวณลานวัดเป็นที่แข่งขัน อุปกรณ์หลักคือไม้ไผ่ ความยาว 8 ศอก แต่ละทีม มีผู้แข่งขัน 9 คน ระยะทางการแข่งขันความยาว 100 เมตร และมีการสลับฝั่ง ชนะ 2 ใน 3 ครั้งจะเข้ารอบ และได้จัดแข่งขันเรือบกมาอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยแต่ละปีจะมีชุมชน หมู่บ้านต่าง ๆ ส่งทีมเข้าร่วมทำการแข่งขันจำนวนมาก

 

      ทั้งนี้การทำข้าวเม่าทอดและการแข่งขันเรือบก เป็นกิจกรรมที่เน้นให้เห็นถึงความสามัคคีของชุมชน ทุกปีเมื่อถึงงานบุญเดือนสิบ ชาวตำบลเนินกุ่มที่ไปทำงานต่างจังหวัดก็จะกลับมาร่วมงาน ปิดทองรูปหล่อหลวงพ่อปั้นในวัดเนินกุ่ม  ร่วมซื้อข้าวเม่าทอดรับประทานกัน ร่วมทำบุญ ทำกุศล ร่วมกันซึ่งเงินจากการจำหน่ายข้าวเม่าทอดทั้งหมดก็นำเข้ามาพัฒนาวัด นอกจากนี้ในปีนี้ทางเทศบาลตำบลเนินกุ่มยังได้จัดให้มีการแข่งวอลเลย์ชายเนินกุ่มคัพ เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งกิจกรรมด้วย

 

      สำหรับงานประเพณีบุญเดือนสิบ ปิดทองหลวงพ่อปั้น แข่งขันเรือบก ลิ้มรสข้าวเม่าทอดในปี 2560 นี้ แบ่งการจัดกิจกรรมออกเป็น 2 วัน ประกอบด้วย

      -  วันที่ 16 กันยายน 2560 ในช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป มีพิธีทอดผ้าป่าถวายสังฆทาน ครบ 112 ปี หลวงพ่อปั้น  เวลา 11.00 น. พิธีเปิดกิจกรรมงานของดีตำบลเนินกุ่ม  จากนั้นในเวลา 19.00 น. เริ่มการประกวดธิดาข้าวเม่าทอด

      - วันที่ 17 กันยายน 2560  ในช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 07.30 น. ขบวนพาเหรดคณะผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น กลุ่มพลังมวลชน สถานศึกษา พนักงานเทศบาล พ่อค้าประชาชนชาวตำบลเนินกุ่ม เริ่มเดินจากหน้าเทศบาลเนินกุ่มหลังเก่าเข้าสู่วัดเนินกุ่ม เวลา 09.00 น. พิธีเปิดงานสืบสานประเพณีบุญเดือนสิบ ปิดทองหลวงพ่อปั้น แข่งขันเรือบก ประจำปี 2560 จากนั้นในเวลา 10.00 น. เริ่มการแข่งขันเรือบกทุกประเภท และประกาศผลทีมชนะเลิศและมอบถ้วยรางวัลในเวลา 16.30 น.

 

      ดังนั้นทางวัดเนินกุ่ม และชาวตำบลเนินกุ่ม จึงขอเชิญชวนผู้สนใจเที่ยวชมงาน ประเพณีบุญเดือนสิบ ปิดทองหลวงพ่อปั้น แข่งขันเรือบก ลิ้มรสข้าวเม่าทอด ประจำปี 2560 ในระหว่างวันที่ 16 - 17 กันยายน 2560 โดยทั่วกัน

 

 

ข้อมูลจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพิษณุโลก